Written by 9:42 chiều Tin tức

Cẩn trọng với dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng

Nên cẩn thận với dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép bạn ứng trước 1 khoản tiền nhất định. Thời gian được miễn lãi suất khi chi tiêu từ thẻ tín dụng trung 45. Bản chất của thẻ tín dụng là vay tiêu dùng – sử dụng thẻ để thanh toán khi mua hàng. Nhưng bạn cũng có thể rút tiền mặt nếu cần. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc này để rút tiền mặt bất hợp pháp. Một dịch vụ được lựa chọn nhiều nhất hiện nay là đáo hạn thẻ tín dụng.

Đáo hạn thẻ tín dụng là việc làm bất hợp pháp

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì ?

Đáo hạn thẻ tín dụng là một dịch vụ nằm trong chuỗi dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng. Theo đó bạn sẽ được bên dịch vụ cung ứng tiền để trả nợ cho ngân hàng khi tới hạn.

Hiểu một cách đơn giản, tài khoản của bạn sẽ được công ty dịch vụ nạp vào khoản tiền bạn đang nợ ngân hàng. Sau khi ngân hàng cắt nợ và cấp lại hạn mức thẻ, nhân viên sẽ lấy lại tiền bằng cách quẹt thẻ qua máy Pos.

Loại hình dịch vụ này ngân hàng không hỗ trợ và không khuyến khích sử dụng. Nó chỉ được cung cấp bởi một số công ty, tổ chức hoặc đơn vị đơn vị được quảng cáo rầm rộ.

 Đáo hạn thẻ tín dụng là một dịch vụ nằm trong chuỗi dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng

Vì sao cần đáo hạn thẻ tín dụng ?

Nếu đến ngày trả nợ thẻ tín dụng, bạn vẫn chưa thanh toán cho ngân hàng thì sẽ bị tính lãi xấu và ghi vào hồ sơ CCIC (Credit Information Center -Trung tâm thông tin tín dụng). Nhóm nợ xấu sẽ phụ thuộc vào mốc thời gian khác nhau.

  • Nợ nhóm một chậm thanh toán từ 1 – 10 ngày sẽ bị ngân hàng nhắc nhở nộp tiền.
  • Nợ nhóm hai chậm thanh toán từ 10 – 90 ngày lúc này bạn sẽ bị tính lãi phạt lên đến hơn 30%/năm.
  • Nợ nhóm ba chậm thanh toán trên 90 ngày, với nhóm nợ này bạn sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu của ngân hàng và sẽ khó cho việc vay tín chấp tiêu dùng về sau này. Không những thế các khoản vay liên quan đến việc tín chấp thẻ tín dụng sẽ diễn ra khó khăn hơn rất nhiều.

Ngân hàng sẽ thông báo cho bạn qua tin nhắn, vào số điện thoại bạn đăng ký lúc mở thẻ khi gần đến ngày trả nợ. Ngoài ra, sao kê hàng tháng cũng sẽ được gửi đến địa chỉ mail của bạn. Ngân hàng sao kê số tiền cũng như thời hạn bạn phải thanh toán cho họ. Thời gian bạn phải trả nợ được tính từ lúc sao kê tới hạn được nhắc trong sao kê. Do đó, bạn cần để ý thông báo của ngân hàng để trả nợ thẻ tín dụng đúng thời gian.

Đáo hạn thẻ tín dụng có thể có tiền trả ngân hàng khi đến hạn

Vì sao cần cẩn trọng với dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng

“Những điểm cung cấp dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ ngân hàng đã cung cấp hóa đơn dịch vụ khống cho ngân hàng, bởi khách hàng không mua đồ mà chỉ sử dụng dịch vụ rút tiền mặt. Đây không phải những dịch vụ minh bạch và chúng không hợp lệ. Các chủ thẻ cần cẩn thận khi sử dụng dịch vụ”. (Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng).

Hình thức đáo hạn thẻ ngân hàng không được cung cấp bởi ngân hàng. Hơn nữa, các ngân hàng cũng khuyến cáo không nên sử dụng dịch vụ này. Lý do bởi vì độ bảo mật và an toàn của việc này không được đảm bảo.
Trong quá trình đáo hạn thẻ tín dụng, các điểm cung cấp dịch vụ sẽ giữ lại thẻ và CMND/CCCD của bạn để hoàn tất thanh toán. Lúc này, thẻ tín dụng của bạn có thể bị ghi lại thông tin mặt trước, mặt sau để sử dụng vào mục đích xấu.

Bạn hãy nhớ rằng có thể mua hàng online chỉ bằng những thông tin trên thẻ mà không cần mã PIN. Quan trọng nhất chính là mã an toàn OTP, nhưng không có gì đảm bảo nó sẽ không bị đánh cắp. Những người có ý định xấu sẽ chờ đợi bạn mắc sai lầm để lấy được mã, và sai lầm này có thể đẩy bạn thành “con nợ thẻ tín dụng”.

SMS OTP và Smart OTP là hai loại mã OTP được nhiều người dùng hơn cả, người dùng Smartphone hiện nay cũng rất nhiều, vì vừa có thể truy cập internet vừa có thể sử dụng Internet banking, hoặc các dịch vụ ngân hàng điện tử khác của ngân hàng. Đây chính là “tài nguyên” rất lớn để tin tặc khai thác và cài mã độc vào điện thoại của bạn, sau đó đọc trộm mã OTP thậm chí chuyển hướng tin nhắn OTP gửi về, bằng cách:

Gửi đường link gắn mã độc vào email, tin nhắn hoặc qua mạng xã hội.

Đăng những bài viết chứa phần mềm độc hại có nội dung sốc, gây trí tò mò để kích thích click.

Tạo những website giả mạo, có thiết kế giống hệt website chính thức…

Toàn bộ thông tin đăng nhập vào website, thông tin tài khoản trên điện thoại sẽ bị gài mã độc… như vậy có khác gì “tự tạo nghiệp” cho chính mình, nghĩa rằng chúng ta không thể biết chuyện gì sẽ xảy ra bởi những việc đã làm.
Những điều trên hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn tham gia sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng. Để tránh trường hợp bị mất thông tin thẻ tín dụng, nợ chồng nợ thì bạn nên cẩn thận với dịch vụ này.

Đáo hạn thẻ tín dụng không có tính bảo mật cao

Cách thức, quy trình và chi phí đáo hạn thẻ tín dụng

Sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ sẽ giúp bạn không bị tính lãi suất khi đến hạn. Cững như là không bị mất uy tín thẻ tín dụng. Tuy nhiên, bạn nên hiểu về cách thức và quy trình đáo hạn thẻ tín dụng mà các công ty đang thực hiện hiện nay.

Cách thức

Để thực hiện dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng, bên cung cấp dịch vụ sẽ giữ thẻ tín dụng của bạn như một vật làm tin. Sau đó, bạn sẽ vay một số tiền đủ để trả nợ thẻ tín dụng cho ngân hàng.

Quy trình

Hiện nay, việc đáo hạn thẻ tín dụng được các công ty thực hiện với 3 bước đơn giản:

Bước 1: Bạn lựa chọn bên cho mượn tiền, mang theo thẻ tín dụng, CMND đến địa điểm được thỏa thuận để thực hiện giao dịch. Bạn có thể đến chi nhánh của bên cho mượn tiền hoặc đơn vị có dịch vụ đáo hạn cho mượn tiền sẽ đến để thực hiện đáo hạn tại chỗ.

Bước 2: Bên cung cấp dịch vụ đáo hạn sẽ cho bạn ứng trước một số tiền để thanh toán nợ cho ngân hàng.

Bước 3: Sau khi thẻ tín dụng của bạn có xác nhận được thanh toán nợ tín dụng từ ngân hàng, hạn mức mới được nạp đầy, bên dịch vụ đáo hạn sẽ cà thẻ của bạn vào máy POS đúng với số tiền đã ứng trước để thu nợ.

Bước 4: Quá trình đáo hạn thẻ tín dụng kết thúc, bạn thanh toán phí và nhận lại thẻ của mình.

Chi phí

Mặc dù khi đáo hạn thẻ tín dụng sẽ mất 1-2% chi phí nhưng vẫn thấp hơn lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, dù mức phí có thấp hơn phí rút tiền cây ATM ngân thì nó vẫn tiềm ẩn những rủi ro như đã nói ở trên. Và trên hết, hoạt động rút tiền từ thẻ tín dụng “chui” qua máy POS là bất hợp pháp, hoạt động tự pháp không được đảm bảo an toàn.

Đáo hạn thẻ tín dụng được thực hiện đơn giản nhưng độ bảo mật rất thấp

Làm sao để không cần đáo hạn ngân hàng ?

Để chi tiêu luôn trong tầm kiểm soát, bạn nên có quyển sổ nhật kí sử dụng thẻ. Hoặc có thể sử dụng những ứng dụng chi tiêu để nắm được tình hình tài chính thẻ.
Một cách khác là lựa chọn ngân hàng có nhiều ưu đãi giảm giá, hoàn tiền khi sử dụng thẻ. Hiện nay, SCB có nhiều ưu đãi giành cho chủ thẻ tín dụng bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Đáo hạn thẻ tín dụng quả thực là “mồi nhử” cho những ai đã và đang không có khả năng chi trả thẻ tín dụng. Vì vậy, để tránh “tiền mất tật mang”, bạn phải rất thận trọng với dịch vụ này. Thay vào đó, chúng ta hãy chủ động điều chỉnh hành vi tiêu dùng của mình bằng các cách như dùng thẻ tín dụng để thanh toán hàng hóa khoa học, có kiểm soát. Như vậy thì thẻ tín dụng mới trở thành công cụ đem lại nhiều lợi ích nhất cho bạn.

Đáo hạn thẻ tín dụng giúp bạn thanh toán số nợ với ngân hàng khi hết thời gian miễn lãi. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể trở thành đối tưởng cho những người có ý đồ xấu muốn ăn cắp thông tin thẻ của bạn. Vậy nên, bạn hãy là người sử dụng thẻ thông minh. Chi tiêu số tiền trong khả năng mình có thể hoàn trả trong thời gian miễn lãi. Không sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng sẽ không trở thành nạn nhân của người xấu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(Visited 21 times, 1 visits today)
Last modified: 10/04/2020
Close