Written by 2:59 chiều Tin tức

CIC là gì? Rơi vào nợ xấu sẽ bị ảnh hưởng gì?

CIC là gì? Cách kiểm tra CIC của chính mình như thế nào? Vì sao khi thực hiện các giao dịch vay với ngân hàng thì cần phải lưu ý đến lịch sử tín dụng? Trong bài viết sau đây, Timo sẽ trả lời cho bạn câu hỏi CIC là gì và những vấn đề liên quan đến cách tra CIC.

CIC là gì?

CIC là viết tắt của từ Credit Information Center hay còn gọi là Trung tâm Thông Tin Tín Dụng. CIC là tổ chức của Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Tổ chức này có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng của cá nhân, tổ chức nhằm phục vụ cho hoạt động của ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Chức năng và hoạt động của CIC là gì?

Trung tâm CIC chính là cầu nối trung gian để ngân hàng cũng như tổ chức tín dụng có căn cứ để xác thực tín dụng của cá nhân hoặc tổ chức. Hoặc bạn cũng có thể hiểu là trước khi thực hiện các đề nghị được vay vốn tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Các đơn vị này sẽ kiểm tra lại thông tin tín dụng của khách hàng. Thông tin tín dụng này sẽ quyết định phần lớn việc khách hàng có được chấp nhận cho vay tín dụng (còn gọi là vay tín chấp) hay không.

CIC có nhiệm vụ yêu cầu các ngân hàng, tổ chức cho vay tín dụng gửi hồ sơ lên cho CIC để họ cập nhật danh sách những bạn có vay vốn tín dụng. Từ nguồn thông tin này, CIC sẽ tiến hành tổng kết, phân loại và sắp xếp vị trí cũng như cho điểm tín dụng với từng cá nhân, tổ chức doanh nghiệp.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là các khoản nợ quá hạn trả lãi hoặc tiền gốc trên 90 ngày hay có khả năng trốn nợ. CIC sẽ tiến hành phân loại các dữ liệu tín dụng ngân hàng và tổ chức tín dụng cung cấp. Sau đó, CIC sẽ cập nhật những thông tin sau:

 • Số tiền đã, từng và đang vay
 • Mục đích vay vốn là gì?
 • Hợp đồng tín dụng được ký kết với ngân hàng nào?
 • Thời gian trả khoản nợ là bao lâu?
 • Lịch sử trả nợ tới thời điểm hiện tại
 • Người đi vay đang nằm trong nhóm nợ nào
 • Có thế chấp tài sản nào hay không?

dựa vào các thông tin trên, CIC sẽ thống kê và phân loại nợ xấu theo từng nhóm. Được chia làm 3 nhóm nợ xấu như: Nợ nhóm 3 (dưới tiêu chuẩn), nợ nhóm 4 (nghi ngờ) và nợ nhóm 5 (khả năng mất vốn cao). Các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ dựa vào đó mà dễ dàng nắm được lịch sử tín dụng của từng cá nhân.

Có bao nhiêu nhóm nợ xấu?

Nợ xấu được CIC tiến hành phân loại trong quá trình sắp xếp các dữ liệu liên quan đến tín dụng. Cá nhân và doanh nghiệp được xác định là nợ xấu khi rơi vào các nhóm sau đây:

 • Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%)
 • Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)
 • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)
 • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)
 • Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)

Nếu bạn ở nhóm nợ xấu, điểm tín dụng xếp loại của khách hàng sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Rơi vào nợ xấu thì khả năng được ngân hàng và tổ chức tín dụng chấp nhận cho vay khá thấp hoặc không thể chấp nhận.

Rơi vào nợ xấu ngân hàng có ảnh hưởng gì không?

Nợ xấu ngân hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc mọi người vay vốn tại các ngân hàng và tổ chức tín dụng. Phụ thuộc lịch sử tín dụng CIC cung cấp và đánh giá, nếu các bạn bị rơi vào nợ xấu thì khả năng vay vốn tại ngân hàng của bạn rất thấp. Đối với từng nhóm sẽ có hạn mức độ khác nhau. Có một số ngân hàng hỗ trợ mọi người có nợ xấu nhóm 2 vay như Standard Chartered, công ty tài chính FE Credit,… Nếu các bạn nằm trong nhóm 3 đến 5, chắc chắn tất cả các ngân hàng sẽ không hỗ trợ mọi người vay tiền dưới bất kỳ hình thức nào.

khách hàng cần lưu ý, lịch sử tín dụng trên CIC sẽ được lưu giữ 5 năm. Tức là, các bạn sẽ không được hỗ trợ vay ngân hàng trong 5 năm đó.

khách hàng có thể kiểm tra CIC ở đâu?

các bạn có thể kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân ở 2 nơi sau:

 • Ngân hàng hoặc công ty túi tiền nơi cho các bạn vay.
 • Kiểm tra qua Trung tâm thông tin tín dụng Ngân hàng nhà nước (có địa điểm tại Tp.Hồ Chí Minh và Hà Nội)

Các ngân hàng và tổ chức tín dụng phải trả chi phí khi sử dụng dịch vụ của tổ chức này. Các bạn cũng sẽ phải trả một khoản phí để kiểm tra điểm tín dụng của mình trên hệ thống CIC.

Lời khuyên tránh rơi vào nhóm nợ tín dụng xấu

 • Kiểm soát được tài chính trước khi vay. Khoản thanh toán các khoản vay không quá 50% thu nhập để đảm bảo cuộc sống cũng như điểm tín dụng.
 • Không nên cố gắng đi vay vốn khi lịch sử tín dụng của các bạn nằm trong nhóm nợ xấu không được vay.
 • Cần chú ý các khoản nợ từ việc sử dụng thẻ tín dụng Credit Card, đảm bảo việc thanh toán đúng thời gian quy định (không quá 45 ngày) và không chi tiêu quá khả năng thanh toán.
 • Không nên vay tiền khi biết chắc chắn rằng không có khả năng trả nợ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến uy tín tín dụng của các bạn, và bạn sẽ không thể vay tiền khi có mong muốn thực sự cần thiết.

Như vậy, dù các bạn có hoạt động túi tiền như thế nào? Chỉ cần có liên quan đến ngân hàng thì CIC sẽ ghi nhận và lưu trữ. Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ ngân hàng của Timo cũng vậy. Tất cả đều được Timo gửi cho CIC để làm dữ liệu đối chiếu sau này, nếu cần. Để xây dựng cho mình một điểm tín dụng tốt thì bản thân mọi người cũng nên có cách sử dụng tín dụng hiệu quả và tra cứu CIC cá nhân thường xuyên.

(Visited 7 times, 1 visits today)
Last modified: 03/09/2020
Close