Written by 3:00 chiều Tin tức

Giải ngân là gì? Những điều cần biết về giải ngân

Giải ngân là một thuật ngữ quan trọng trong quy trình tín dụng của các ngân hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về giải ngân. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn về thuật ngữ này.

Giải ngân là gì?

Theo cách hiểu thông thường thì giải ngân là việc chi một khoản tiền nào đó theo thỏa thuận trong hợp đồng đã được ký giữa ngân hàng với người đi vay hoặc giữa một tổ chức cho vay với một cá nhân, tổ chức khác.

Việc giải ngân này có thể được thực hiện 1 lần hoặc chia thành từng lần nhỏ theo đúng thỏa thuận đã được ký trước đó. Người nhận có thể nhận bằng hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt hay bằng các hình thức khác như Séc, phiếu mua hàng…

Giải ngân là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong ngân hàng. Giải ngân vốn nghĩa là “ngân hàng” xuất (giải quyết) tiền bạc, tài chính (ngân) theo hợp đồng thoả thuận vay mượn cho “khách hàng” để giải quyết một công việc đã được tính toán theo một kế hoạch cụ thể.

Giải ngân được sử dụng trong quá trình vay vốn ngân hàng. Theo đó, sau khi thực hiện các thủ tục vay vốn, đã được ngân hàng chấp thuận, bước giải ngân là việc ngân hàng chi tiền cho từng đợt nhận nợ của mọi người. Đối với 1 hợp đồng vay vốn có thể xảy ra các trường hợp, giải ngân 1 lần hoặc giải ngân từng lần.

Các hình thức giải ngân

Hiện nay, các ngân hàng áp dụng 2 hình thức giải ngân phổ biến là: Giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa. Đây là 2 hình thức giải ngân được ngân hàng áp dụng trong trường hợp vay vốn mua nhà.

Giải ngân phong tỏa

Giải ngân phong tỏa là hình thức ngân hàng giải ngân số tiền mà người mua đề nghị vay cho bên người bán. Tuy nhiên, tại thời điểm này mặc dù bên bán đã nhận được tiền trong tài khoản nhưng số tiền đó sẽ bị ngân hàng “tạm khóa”, bên bán không được phép rút ra sử dụng mà phải chờ người mua hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên tài sản tại cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp này, số tiền mà bên bán nhận được có thể coi như một khoản tiết kiệm và được hưởng lãi theo lãi suất thị trường. Hiện nay, đa số các ngân hàng đang áp dụng hình thức giải ngân này với gói vay mua nhà trả góp.

Có thể thấy, giải ngân phong tỏa là hình thức giải ngân an toàn với cả người đi vay và ngân hàng. Bởi lẽ, trên thực tế, trong quá trình làm thủ tục sang tên có thể xảy ra những vấn đề phát sinh như: Không thẩm định được hồ sơ, kê khai thuế phức tạp dẫn đến không sang tên được… Nhưng với phương pháp này, chắc chắn người vay sẽ được sang tên sổ đỏ.

Trong quá trình đợi sổ đỏ sang tên cho người mua, tài khoản ngân hàng của người bán vẫn có tiền, số tiền này có thể coi như một khoản gửi ngân hàng giữ hộ. Người bán hoàn toàn có thể rút tiền mặt dùng số tiền này gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, với tâm lý thích tiền mặt, thời gian chờ đợi sang tên có thể khiến người bán không đồng ý với cách thức giải ngân này. Điều này bắt buộc các bạn cần trao đổi trước để chuẩn bị tinh thần cũng như cách thức đặt cọc (thanh toán) với bên bán để giao dịch diễn ra thuận lợi.

Giải ngân không phong tỏa

Giải ngân không phong tỏa là hình thức giải ngân mà người mua đề nghị vay sang tài khoản của bên bán, bên bán có thể rút được số tiền đó và sử dụng ngay.

Phương thức giải ngân này mang đến sự nhanh chóng đối với người bán, nhất là trong tình huống người bán đang có nhu cầu tiền gấp.

Nhưng điểm lưu ý khi giải ngân không tỏa là thông thường chỉ áp dụng với một số chi nhánh, ngân hàng và đối với khoản vay nhỏ, vì nó hàm chứa rất nhiều rủi ro với ngân hàng. Thậm chí, để đảm bảo nhất, một số ngân hàng còn yêu cầu xác minh khả năng sang tên mới được giải ngân, bạn sẽ cần đóng thêm một khoản chi phí khác nữa. Cũng vì tính rủi ro cao nên hình thức giải ngân không phong tỏa không được khuyến khích và áp dụng nhiều.

Lưu ý khi giải ngân

Trong suốt quá trình giải ngân, khách hàng cần lưu ý một số điều sau:

  • khách hàng nên cung cấp thông tin chi tiết và trung thực nhất có thể để rút ngắn thời gian thẩm định của ngân hàng.
  • Trong quá trình thẩm định, nếu bạn cung cấp thông tin đầy đủ thì bước thẩm định sẽ được tiến hành nhanh hơn. Mọi người có thể chủ động bố trí thời gian gặp mặt trực tiếp và bổ sung hồ sơ kịp thời.
  • Cố gắng sắp xếp thời gian khi ngân hàng có yêu cầu làm thủ tục để được giải ngân nhanh và tránh để lỡ công việc.
  • Cần đọc kỹ thông báo cho vay vốn, điều kiện cho vay vốn, các thông tin chi tiết về thời hạn, biên độ, lãi suất… Và cần đọc kỹ hợp đồng cho vay trước khi đặt bút ký kết.
  • Nên tìm hiểu về vay ngân hàng 1-2 tháng trước thời điểm cần sử dụng vốn để tránh lỡ kế hoạch sau này.
(Visited 24 times, 1 visits today)
Last modified: 01/09/2020
Close