Written by 3:19 chiều Thẻ ATM

Những điều bạn cần lưu ý về cách sử dụng và cách làm thẻ atm

Các vấn đề cần lưu ý khi làm thẻ atm

Những điều bạn cần lưu ý về cách sử dụng và cách làm thẻ atm

Một trong số những vật dụng không thể thiếu trong ví của những người tiêu dùng hiện đại là những tấm thẻ atm. Nếu bạn đang muốn dùng thẻ atm thay cho tiền mặt để an toàn và tiện lợi; nhất định bạn cần biết những lưu ý về cách làm thẻ atm và cách sử dụng thẻ. Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây!

Thẻ ATM là gì và gồm những loại nào?

Thẻ ATM là một sản phẩm do ngân hàng phát hành hoặc do các tổ chức tài chính quốc tế liên kết với ngân hàng để phát hành. Thẻ ATM có các tính năng rút tiền, vấn tin tài khoản tại các cây atm; chuyển tiền trong ngân hàng hoặc sang các tài khoản ngân hàng khác; thanh toán khi mua sắm bằng máy POS hay thanh toán online; thanh toán hóa đơn tiền điện hay nạp thẻ điện thoại…

Bạn có thể đăng ký làm thẻ trực tiếp tại ngân hàng hoặc áp dụng cách làm thẻ atm online

Thẻ ATM hiện nay bao gồm thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ trả trước. Trong đó:

 • Thẻ tín dụng là loại thẻ ATM mà khách hàng có thể “chi tiêu trước, trả tiền sau”. Bạn có thể dùng thẻ để thanh toán ngay cả khi không có tiền. Ngân hàng sẽ ứng tiền cho bạn vay miễn lãi trong 45 ngày. Đến kỳ sao kê, bạn sẽ phải hoàn trả số nợ cho ngân hàng. Nếu chậm trả nợ khoản chi tiêu sẽ bị tính lãi cao và bạn phải chịu phí phạt. Cách làm thẻ atm tín dụng phức tạp hơn các loại khác.
 • Thẻ ghi nợ là loại thẻ ATM cho phép khách hàng sử dụng số tiền họ có trong tài khoản để thanh toán, chuyển khoản, rút tiền mặt tại ATM hay thực hiện những giao dịch khác. Khi hết tiền thẻ sẽ không thể sử dụng. Bạn muốn sử dụng tiếp phải nạp thêm tiền vào tài khoản.
 • Thẻ trả trước là loại thẻ ATM giống như sim điện thoại của khách hàng. Khách hàng nạp tiền vào thẻ và chi tiêu số tiền trong thẻ. Nhiều ngân hàng giới hạn tính năng chuyển tiền và rút tiền của thẻ trả trước.

Các cách làm thẻ atm

Cách làm thẻ trực tiếp tại ngân hàng

Nếu bạn chưa biết cách làm thẻ atm thì có thể tham khảo quy trình sau:

 • Bước 1: Tìm hiểu ngân hàng định mở thẻ atm

Sản phẩm thẻ atm là sản phẩm quan trọng của hầu hết các ngân hàng hiện nay. Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra mức biểu phí; điều kiện và quyền lợi khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ và uy tín của ngân hàng; đánh giá của khách hàng trước khi quyết định nên mở thẻ atm ở đâu.

Bạn nên chọn loại thẻ phù hợp với nhu cầu trước khi tìm hiểu cách làm thẻ atm
 • Bước 2: Tìm hiểu điều kiện mở thẻ của ngân hàng bạn chọn

Khi đã chọn được ngân hàng và sản phẩm thẻ phù hợp, bạn cần tìm hiểu về điều kiện mở thẻ. Các ngân hàng sẽ đưa ra điều kiện khác nhau đối với từng loại thẻ tín dụng. Bạn cần tìm hiểu những điều kiện này để biết mình có thể đáp ứng được hay không.

 • Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ và đăng ký mở thẻ ATM tại ngân hàng

Sau khi chọn được ngân hàng bạn muốn mở thẻ atm; chọn được sản phẩm thẻ phù hợp; đã đáp ứng được yêu cầu mở thẻ, bạn hãy kiểm tra các điểm giao dịch gần nơi bạn ở nhất và đến đó để làm thẻ. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm: đăng ký mở thẻ theo mẫu; hồ sơ mở thẻ theo mẫu; giấy tờ chứng minh nhân thân; giấy tờ chứng minh thu nhập và công việc (nếu mở thẻ tín dụng)…

 • Bước 4: Chờ lấy thẻ từ ngân hàng

Ngay sau khi đăng ký mở thẻ, ngân hàng sẽ hẹn lịch nhận thẻ sau 5 – 7 ngày. Bạn nhận thẻ đúng hẹn; kích hoạt tài khoản là có thể sử dụng.

Cách làm thẻ atm online

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm thẻ atm online theo các bước:

 • Bước 1: Truy cập vào trang Web Internet Banking của ngân hàng
 • Bước 2: Lựa chọn “Làm thẻ ATM Online” hoặc “Đăng ký tài khoản Online”
 • Bước 3: Nhập thông tin đăng ký mở thẻ
 • Bước 4: Xác nhận đăng ký mở thẻ.

Sau khi đăng ký, thông tin cá nhân của bạn sẽ được chuyển đến ngân hàng để tiến hành phê duyệt. Tùy từng ngân hàng mà bạn có thể sẽ cần cung cấp thêm một số giấy tờ trong hồ sơ mở thẻ. Cách làm thẻ atm online này giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian, công sức so với cách mở thẻ truyền thống. Tuy nhiên, sau khi ngân hàng thông báo đủ điều kiện mở thẻ; bạn vẫn cần tranh thủ thời gian ra chi nhánh ngân hàng để xác thực thông tin.

Lưu ý khi làm thẻ atm:

Trước khi đến ngân hàng làm thẻ, bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin về điều kiện và thủ tục. Hãy chuẩn bị đầy đủ và chính xác các loại giấy tờ cần có trong hồ sơ đăng ký mở từng loại thẻ. Như vậy bạn sẽ không phải “chạy đi chạy lại” nhiều lần; gây tốn thời gian và công sức.

Bạn cần bảo mật thông tin thẻ atm của mình tuyệt đối

Nhiều ngân hàng yêu cầu khách hàng mang cả bản gốc giấy tờ để đối chiếu với bản photo. Có những ngân hàng lại yêu cầu khách hàng mang theo ảnh thẻ. Bạn nên gọi điện đến tổng đài để hỏi kỹ trước khi đến ngân hàng để chuẩn bị đầy đủ nhất. Chi phí làm thẻ ATM tùy ngân hàng quy định và tùy từng loại thẻ. Nếu ngân hàng không miễn phí mở thẻ bạn nên mang theo một ít tiền để đóng phí hoặc nạp vào tài khoản (thẻ ghi nợ) nhé!

Lưu ý khi sử dụng thẻ atm

Khi đã biết cách làm thẻ atm, bạn cần tìm hiểu ngay cách sử dụng thẻ atm an toàn. Một số lưu ý dưới đây có thể giúp bảo mật thông tin tài khoản thẻ atm:

 • Không thực hiện giao dịch ở những điểm thiếu uy tín
 • Quan sát xung quanh và cảnh giác với các thiết bị ghi trộm hay đánh cắp thông tin
 • Giữ bí mật mã pin hoặc CSC của thẻ
 • Báo ngân hàng khóa thẻ ngay khi làm mất thẻ
 • Đăng ký dịch vụ SMS Banking để phát hiện sớm giao dịch gian lận

Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng, ngoài tính an toàn bạn còn cần biết cách khai thác những lợi ích của thẻ từ: các chương trình khuyến mãi; giảm giá của đối tác liên kết; cơ hội mua trả góp 0%; các tính năng tích điểm; thưởng điểm; tích dặm…Bảo mật thông tin; khai thác tối đa tính năng và lợi ích mà thẻ atm mang lại là cách sử dụng thẻ atm thông minh nhất.

Bạn chỉ nên thực hiện giao dịch ở địa chỉ tin cậy

Nếu còn băn khoăn về cách làm thẻ atm, bạn hãy liên hệ ngay với Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) để đăng ký mở thẻ. SCB không chỉ là một trong 5 ngân hàng TMCP có quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay. SCB còn có điều kiện mở thẻ dễ dàng; thủ tục mở thẻ đơn giản và nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho chủ thẻ. Có những lý do khiến bạn nên mở thẻ atm SCB ngay và luôn như:

 • Ngân hàng TMCP Sài Gòn luôn được đánh giá cao về dịch vụ khách hàng thông qua giải thưởng ngân hàng có dịch vụ khách hàng tốt nhất Việt Nam trong nhiều năm.
 • SCB cung cấp đa dạng các sản phẩm cho vay; sản phẩm thẻ; các dịch vụ ngân hàng khác dành cho mọi đối tượng khách hàng cả cá nhân và doanh nghiệp.
 • SCB liên tục cải tiến, đa dạng hóa sản phẩm/ dịch vụ; ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm phục vụ khách hàng một cách tốt nhất
Thẻ ngân hàng SCB là lựa chọn tin cậy của số đông khách hàng
 • Lãi suất cho vay; lãi suất gửi tiền của ngân hàng SCB luôn nằm trong TOP hấp dẫn số 1 thị trường
 • Thường xuyên có những chương trình khuyến mãi lớn; những chương trình ưu đãi hấp dẫn; chương trình miễn phí mở thẻ; miễn phí thường niên khi mở thẻ….mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho khách hàng

Thẻ atm ngày nay được coi như chiếc ví thông minh của những người tiêu dùng hiện đại. Nếu muốn biết chi tiết cách làm thẻ atm tại SCB, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900 6538 hoặc 1800 5454 38 để được SCB tư vấn miễn phí!

 

 

 

 

(Visited 672 times, 1 visits today)
Last modified: 10/04/2020
Close