Written by 3:10 chiều Tin tức

Số thẻ tín dụng và ý nghĩa của số CVC/CVV trên thẻ là gì?

khách hàng đang sở hữu một chiếc thẻ Visa hay Master Card. Bạn đã biết số CVC/CVV có nghĩa là gì chưa? Bạn vẫn chưa hiểu hết về ý nghĩa của những loại mã số thẻ tín dụng và không hiểu được rủi ro như thế nào khi mã này bị lộ? Fingo sẽ cung cấp cho các bạn tất cả các thông tin liên quan đến mã số thẻ tín dụng và ý nghĩa của số CVC/CVV trong bài viết sau.

Số thẻ tín dụng và cấu trúc của số thẻ tín dụng là gì?

Số thẻ tín dụng là một dãy số gồm 16 số hoặc 19 chữ số, được in ở mặt phía trước của thẻ tín dụng. Dãy số này được đặt theo một quy luật riêng, không phải là ngẫu nhiên. Và dãy số này gọi là số thẻ tín dụng, không phải số tài khoản ngân hàng của các bạn.

Cách phân biệt số tài khoản ngân hàng và số thẻ tín dụng

Chúng ta cùng tìm hiểu về cấu trúc của số thẻ tín dụng và số thẻ CVC/CVV là gì nhé

Các thẻ tín dụng được sử dụng phổ biến ở Việt Nam thường có số thẻ gồm 16 chữ số. Trong đó:

 • Chữ số đầu tiên trên thẻ là biểu thị cho tên của tổ chức/ngân hàng phát hành thẻ:
  • Số 1 và 2 được phát hành bởi các hãng hàng không Việt Nam.
  • Số 3 được phát hành bởi các hãng du lịch hoặc giải trí.
  • Số 4 và 5 được phát hành bởi ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính.
  • Số 6 được phát hành bởi ngân hàng và các thương gia.
  • Số 7 được phát hành bởi các công ty dầu khí.
  • Số 8 được phát hành bởi các công ty viễn thông.
  • Số 9 được phát hành bởi Nhà nước.
 • Cụm gồm 3 chữ số tiếp theo biểu thị cho ID của tổ chức/ngân hàng phát hành thẻ.
 • Chuỗi gồm 9 chữ số tiếp theo là số tài khoản cá nhân của khách hàng.
 • Chữ số cuối cùng của thẻ được gọi là số checksum, dùng để kiểm tra độ chính xác của thẻ tín dụng, số IMEI điện thoại,…

Lộ số thẻ tín dụng và mã CVV/CVC khiến bạn có nguy cơ mất tiền ?

Ngày nay, việc mua sắm trực tuyến trở nên khá phổ biến và quen thuộc với khách hàng.Nhưng khách hàng cần lưu ý đến vấn đề thanh toán trực tuyến bởi đó là môi trường nhiều nguy hiểm. Thẻ Visa/Master Card có gắn một chip nhỏ EMV nên sẽ tránh được nguy cơ kẻ gian làm thẻ giả, nhưng cũng khó tránh được việc mất thông tin cá nhân khi các bạn mua sắm trực tuyến.

Các tin tức ở nước ngoài và Việt Nam đã đưa ra khá nhiều thông tin về những trường hợp bị kẻ gian lợi dụng và mất tiền từ thẻ tín dụng. Do bị lộ thông tin từ trang web hay máy ATM khi thực hiện giao dịch, hoặc do máy POS thanh toán bị dính mã độc… Ngoài ra, chỉ cần vô tình “lạc” thẻ tín dụng của các bạn vào tay kẻ gian là họ đã có thể sử dụng để mua sắm online với số thẻ tín dụng và số mã CVV/CVC của bạn một cách dễ dàng. Vì có nhiều loại thẻ tín dụng không cần xác minh mã pin và mac OTP của chủ thẻ, nên mọi người cần chú ý bảo vệ thẻ của mình trước những hành động liên quan đến thanh toán trực tuyến.

Bảo vệ thẻ tín dụng bằng cách xóa số CVV/CVC

Phương pháp này đã được các chuyên gia túi tiền khuyên để phòng chống nguy cơ trên là khách hàng hãy ghi nhớ số thẻ tín dụng của các bạn, mã CVV/CVC và xóa mã này đi. Vì những thông tin quan trọng như ngày hết hạn của thẻ, số thẻ không thể xóa được.

Song song vấn đề đó, bạn cũng cần lưu ý chỉ dùng thẻ tín dụng Master Card/Visa thanh toán tại những trang web có bảo mật an toàn hoặc cà thẻ tại những máy POS tại cửa hàng lớn. Các bạn cần đảm bảo luôn có mặt trong lúc giao thẻ cho nhân viên tại nơi thanh toán. Một lời khuyên dành cho các bạn đó là hãy chọn loại thẻ tín dụng quốc tế của ngân hàng có sử dụng bảo mật bằng mã OTP khi thanh toán online. Bằng cách này, bạn sẽ nhận được mã OTP được gửi về điện thoại xác minh khi thanh toán từ giao dịch lạ. Hãy gọi điện ngay đến tổ chức/ngân hàng để khóa thẻ kịp lúc.

Đừng bao giờ chủ quan rằng số thẻ tín dụng và mã CVV/CVC của bản thân luôn được giữ bí mật. Các bạn luôn phải cảnh giác cao với mọi hoàn cảnh bằng những phương pháp nêu trên. Hy vọng, bài viết trên cuat Fingo đã giúp bạn có thêm kiến thức về cách sử dụng thẻ tín dụng thật an toàn và hiệu quả!

(Visited 144 times, 1 visits today)
Last modified: 01/09/2020
Close