Written by 7:49 chiều Thông tin thẻ tín dụng

Tất tần tật thông tin về thẻ ATM mà bạn cần biết

Thẻ ATM được phát hành theo quy chuẩn ISO 7810, bao gồm nhiều loại hình thẻ khác nhau.

Thông tin về thẻ ATM

ATM là viết tắt tên Tiếng Anh của cụm từ Automatic Teller Machine hay Automated Teller Machine. 2 từ này khi dịch ra Tiếng Việt đều là máy rút tiền tự động. 

Thẻ ATM có thể hiểu đơn giản là thẻ thanh toán do các Ngân hàng hay các Tổ chức Tài chính lớn phát hành giúp người dùng có thể tiến hành giao dịch tại Ngân hàng và rút tiền tại các cây ATM. 

Thẻ ATM là công cụ được ngân hàng phát hành theo quy định về chất lượng và tính năng mà nó mang lại cho người dùng. 

Thẻ được trang bị nhiều tính năng như: rút tiền, chuyển tiền, tra vấn thông tin tài khoản, thanh toán hóa đơn,… tại cây ATM dựa trên quy định riêng của mỗi ngân hàng.

Thẻ ATM bao gồm nhiều loại khác nhau như: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước (nội địa và nước ngoài),… theo mỗi loại hình thẻ, chúng sẽ có công dụng khác nhau. Song, thẻ ATM vẫn mang công dụng chính là thanh toán và nhận tiền.

the-atm-1.jpg
Thẻ ATM bao gồm nhiều loại khác nhau như: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước,..

Phân biệt các loại thẻ ATM như thế nào?

Như đã đề cập phía trên, tuy có tên gọi chung là thẻ ATM, tuy nhiên, mỗi loại hình khác nhau sẽ mang công dụng riêng biệt theo khuôn khổ mà ngân hàng quy định.

Thẻ tín dụng: là loại thẻ cho phép người dùng có thể “chi tiêu trước, trả tiền sau”. Mặc dù đã dần phổ biến với người dùng, nhưng điều kiện để mở thẻ cũng không hề đơn giản. 

Tuy mang lại nhiều lợi ích như: thanh toán hóa đơn, rút tiền mặt nhưng thẻ tín dụng chỉ như một khoản vay ngân hàng. Nếu đã có nhu cầu sử dụng thì bạn cần đảm bảo việc trả tiền theo đúng thời hạn. 

the-atm-2.jpg
Đến ngân hàng để nhận tư vấn tận tình

Nếu để kéo dài quá lâu, ngân hàng sẽ tính lãi suất (trung bình sau 45 ngày sử dụng thẻ sẽ bị tính lãi). Đối với loại thẻ này, doanh nghiệp và nhãn hàng sẽ nhận nhiều ưu đãi khi sử dụng.

Thẻ ghi nợ: Đây là một trong những loại hình thẻ phố biến nhất đối với người sử dụng. Không chỉ được hỗ trợ mở thẻ một cách dễ dàng, mà loại thẻ này còn mang nhiều tính năng ngân hàng cơ bản. 

Một trong những tính năng tích hợp trong thẻ ghi nợ bao gồm: rút tiền, chuyển tiền, tra vấn thông tin tài khoản, thanh toán hóa đơn, nạp tiền  điện thoại

Để sử dụng thẻ ghi nợ, bạn cần nạp tiền vào tài khoản ngân hàng mà bạn đã đăng ký.

Làm thế nào để mở thẻ ATM?

Nhiều người vẫn thường thắc mắc về quy định khi làm thẻ ATM. Đừng quá lo lắng! Chỉ cần đáp ứng những tiêu chí sau là bạn đã có thể dễ dàng mở thẻ:

  • Là công dân Việt Nam, người nước ngoài đang ở Việt Nam đầy đủ trách nhiệm về hành vi pháp lí
  • Đủ 18 tuổi, có chứng mình nhân dân (thẻ căn cước)
  • Có tài khoản ngân hàng nơi bạn muốn làm thẻ (nếu chưa có sẽ được hỗ trợ trong quá trình mở thẻ)
the-atm-3.jpg
Nhân viên hướng dẫn khách hàng cách sử dụng thẻ tại trụ ATM

Để dễ dàng hơn trong việc làm thẻ ATM, bạn cần lưu ý các bước sau:

A. Xác định nhu cầu cần làm thẻ:

Vì mỗi loại thẻ có cách sử dụng khác nhau nên bạn cần tìm hiểu nhu cầu của mình trước khi đăng ký làm thẻ. Để xác định nhu cầu chi tiết, bạn nên tìm hiểu ưu – nhược điểm của các loại hình thẻ mà mình sắp đăng ký để tránh tình trạng lãng phí thời gian và tiền bạc.

Sau khi xác định được nhu cầu của bản thân, bạn cần lựa chọn ngân hàng có chính sách và ưu đãi phù hợp với tình hình tài chính của mình.

B. Xác định ngân hàng làm thẻ ATM:

Vì mỗi ngân hàng sẽ có một chính sách khác nhau, vì vậy, bạn cũng nên tìm hiểu và đọc kỹ các điều khoản mà ngân hàng cung cấp để có lựa chọn phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, việc tham khảo lời khuyên từ người thân và bạn bè về những ngân hàng uy tín như SCB, Vietcombank, ACB,… cũng cho bạn những thông tin hữu ích khi đăng ký mở thẻ đấy!

the-atm-4.jpg
Nhiều ưu đãi tại ngân hàng SCB đang chờ đón bạn khi mở thẻ ATM

C. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết:

Điều kiện chung để phát hành thẻ là phải có giấy tờ cá nhân. Rồi sau đó sẽ là những thủ tục riêng của từng loại thẻ. Như thẻ tín dụng thì bạn cần cung cấp thêm sao kê bảng lương, chứng minh thu nhập…

D. Tiến hành mở thẻ:

Bạn có thể chọn mở thẻ tại bất kỳ chi nhánh , phòng giao dịch của ngân hàng gần nơi mình sống. Hoặc cũng có thể mở online trên cổng thông tin trực tiếp của ngân hàng.

Tuy nhiên, bạn nên đến trực tiếp tại chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng cần mở thẻ để nhận được tư vấn tận tình và chi tiết hơn.

(Visited 576 times, 1 visits today)
Last modified: 19/03/2020
Close