Written by 3:00 chiều Thẻ ATM

Thẻ atm, số thẻ atm và những điều bạn nên biết

Thẻ atm và những điều cần biết

Thẻ atm, số thẻ atm và những điều bạn nên biết

Càng ngày những tấm thẻ atm càng được sử dụng rộng rãi nhờ sự tiện lợi và an toàn của nó. Thẻ atm giúp việc thanh toán; chuyển tiền; rút tiền vô cùng đơn giản. Không những vậy, bạn còn có thể tiếp cận và quản lý tài khoản ngân hàng của mình một cách dễ dàng. Bạn đã biết thẻ atm là gì và những thông tin quan trọng liên quan đến tấm thẻ này chưa?

Thẻ atm là gì?

Thẻ ATM là một loại thẻ theo chuẩn ISO 7810. Thực chất, thẻ atm gồm các sản phẩm thẻ ghi nợ; thẻ tín dụng và thẻ trả trước. Nhưng ở Việt Nam hiện nay, khi nhắc đến the atm nhiều người nghĩ ngay đến thẻ ghi nợ – sản phẩm thẻ trả trước được phát hành cùng với 1 tài khoản ngân hàng. Vì đây đang là sản phẩm thẻ chiếm đến 90% thị phần tại Việt Nam.

Các ngân hàng đều phát hành nhiều loại thẻ atm

Về hình dáng, thẻ atm được thiết kế hình chữ nhật; tiêu chuẩn kích thước là 8,5×8,5 cm; phù hợp với khe thẻ đọc của máy rút tiền tự động. Trên bề mặt thẻ được dập nổi tên chủ thẻ, số thẻ, dải băng để người chủ ký tên.

Nếu chưa biết thẻ atm là gì thì bạn cứ hiểu nôm na thẻ atm cho phép người dùng chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của mình sang tài khoản ngân hàng khác; rút tiền tại các cây atm; thanh toán tại máy POS; thanh toán online; thanh toán hóa đơn; mua thẻ điện thoại….

Số thẻ atm là gì? Thẻ ATM gồm mấy số? Cấu trúc số thẻ ATM

Số thẻ ATM là dãy số được in trực tiếp trên thẻ ngân hàng cấp cho bạn. Có thẻ có 16 số và có thẻ có 19 số. Dãy các chữ số này được hình thành theo cấu trúc 4 phần, trong đó mỗi phần thể hiện 1 đặc điểm riêng biệt:

 • 4 chữ số đầu: Mã ấn định của nhà nước được gọi là số BIN, mở đầu bằng 9704.
 • 2 chữ số tiếp là mã ngân hàng
 • 8 chữ số sau là số CIF của khách hàng đó
 • Các chữ số cuối còn lại dùng để phân biệt tài khoản của khách hàng.
Trước khi mở thẻ bạn cần biết thẻ atm là gì và số thẻ atm là gì

Việc thống nhất quy định số thẻ atm này giúp các ngân hàng có thể liên thông với nhau qua hệ thống giao dịch liên ngân hàng. Những người dùng thẻ có thể chuyển khoản cho nhau ngay cả khi không cùng hệ thống một cách nhanh chóng và dễ dàng cũng vì thế.

Số thẻ atm khác số tài khoản ngân hàng như thế nào?

Mặc dù đã biết thẻ atm là gì và số thẻ atm nhưng nhiều khách hàng vẫn nhầm lẫn số thẻ atm với số tài khoản ngân hàng. Số tài khoản ngân hàng là dãy số được ngân hàng cung cấp khi bạn thực hiện việc mở thẻ ATM. Số tài khoản đi kèm với mã PIN (mật khẩu thẻ) trong một phong bì khi bạn đến nhận thẻ ATM.

Số tài khoản ngân hàng giúp bạn dễ dàng thực hiện các giao dịch. Mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có số tài khoản khác nhau, có thể là 12, 13, 14 hoặc 15 số. Đa số mọi người thực hiện giao dịch thông qua số tài khoản chứ ít khi qua số thẻ. Số thẻ ngân hàng này chỉ có tác dụng giúp cho ngân hàng quản lý dễ hơn về các hoạt động của người dùng trong thẻ.

Những điều nên biết về thẻ atm

Sử dụng thẻ như thế nào cho an toàn và hiệu quả?

Đây là điều tiếp theo bạn cần tìm hiểu sau khi đã biết thẻ atm là gì. Cụ thể, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Không để lộ mã số PIN cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên của ngân hàng phát hành.
 • Khi mất thẻ phải báo ngay cho ngân hàng khóa thẻ để đảm bảo an toàn cho tài khoản.
 • Ghi lại số thẻ, số tài khoản và số điện thoại khẩn cấp của ngân hàng phòng khi phải báo mất thẻ.
 • Cảnh giác với những thiết bị giám sát được bí mật lắp đặt gần khu vực bạn thực hiện giao dịch.
 • Đối chiếu lại hóa đơn và thông báo số dư tài khoản sau khi thực hiện giao dịch
 • Đăng ký dịch vụ SMS Banking để theo dõi biến động số dư và phát hiện giao dịch gian lận dễ dàng hơn

Cần làm gì khi bị kẹt thẻ atm?

 • Khi bị kẹt ATM trong máy, bạn không nhập lại số PIN
 • Gọi điện thoại ngay cho ngân hàng yêu cầu hỗ trợ. Ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn cách để lấy lại thẻ atm của mình

Khi thẻ bị đánh cắp, thất lạc phải làm gì?

 • Gọi ngay đến ngân hàng; cung cấp các thông tin (số thẻ, số tài khoản, số CMT) để yêu cầu khóa thẻ
 • Đến ngân hàng hoàn tất thủ tục báo mất thẻ và đăng ký làm lại thẻ
Hãy mở thẻ atm SCB ngay hôm nay để tận hưởng ngàn tiện ích

Nếu bạn đã biết thẻ atm là gì thì còn chờ đợi gì mà không liên hệ ngay với ngân hàng để mở thẻ atm? Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) là một trong 5 ngân hàng TMCP có quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay. Đây cũng là lựa chọn của số đông khách hàng khi muốn mở thẻ ngân hàng. So với các ngân hàng khác, SCB nhận được sự ưu ái đặc biệt của khách hàng vì những lý do như:

 • Ngân hàng TMCP Sài Gòn nhiều năm liền nhận giải thưởng ngân hàng có dịch vụ khách hàng tốt nhất Việt Nam; mang đến sự tin tưởng tuyệt đối cho khách hàng.
 • Ngân hàng SCb cung cấp đa dạng các loại thẻ; các sản phẩm cho vay; các dịch vụ ngân hàng khác dành cho mọi đối tượng khách hàng cả cá nhân và doanh nghiệp.
 • SCB liên tục cải tiến, đa dạng hóa sản phẩm/ dịch vụ; ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm phục vụ khách hàng một cách tốt nhất
 • Lãi suất cho vay; lãi suất gửi tiền của ngân hàng SCB luôn nằm trong TOP hấp dẫn số 1 thị trường
 • Thường xuyên có những chương trình khuyến mãi lớn; những chương trình ưu đãi hấp dẫn; chương trình miễn phí mở thẻ; miễn phí thường niên khi mở thẻ….mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho khách hàng

Nếu chưa biết mình phù hợp với sản phẩm thẻ nào, bạn hãy liên hệ tổng đài 1900 6538 hoặc 1800 5454 38 để được SCB tư vấn miễn phí! Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ thẻ atm là gì và cách dùng thẻ atm an toàn, hiệu quả nhất!

 

 

 

 

(Visited 54 times, 1 visits today)
Last modified: 10/04/2020
Close