Written by 11:38 chiều Tin tức

Vay ngân hàng là gì và hạn mức vay lên đến 300 triệu đồng

Khái niệm vay ngân hàng

Vay ngân hàng là hình thức phát sinh giao dịch bằng tài sản giữa ngân hàng gọi là bên cho vay và các cá thể, doanh nghiệp gọi là bên vay. Bên cho vay sẽ chuyển giao tài sản cho bên vay sử dụng một khoảng thời gian nhất định. Đồng thời, bên đi vay có trách nhiệm hoàn trả lại cho bên vay cả vốn lẫn tiền lãi khi đến hạn thanh toán.

Vay ngân hàng giữa ngân hàng gọi và các cá thể, doanh nghiệp

Các hình thức vay ngân hàng

Vay ngân hàng có 2 hình thức bao gồm vay tín chấp và vay thế chấp. Là sản phẩm của ngân hàng và các công ty tài chính. Và người vay phải trả lãi và gốc khi đến thời hạn.

Vay thế chấp: là sản phẩm cho vay có đảm bảo tài sản. Chẳng hạn như : cho vay mua xe ô tô thế chấp bằng nhà đất, cho vay tiêu dùng cá nhân thế chấp sổ tiết kiệm… Với hình thức nàu này, người đi vay vẫn được sở hữu tài sản thế chấp.
Vay tín chấp (vay tín dụng), là sản phẩm cho vay mà người cần vay có thể nhận được khoản tiền mong muốn mà không cần thế chấp tài sản hay điều kiện bảo lãnh.
Sự khác nhau giữa vay thế chấp và vay tín chấp được thể hiện cụ thể hơn qua bảng sau:

Bảng vay
Vay ngân hàng có 2 hình thức là vay thế chấp và vay tín chấp

Ưu điểm vay ngân hàng

Khi bạn cần một số tiền để kinh doanh, mua nhà hoặc mua xe,… giải pháp vay ngân hàng sẽ giúp được bạn về nỗi lo tài chính.
Vay vốn ngân hàng có những ưu điểm:
Thủ tục Vay vốn đơn giản và nhanh gọn
Lãi suất cạnh tranh giữa các ngân hàng đem lại lợi ích cho khách hàng.
Hiện nay, ngân hàng SCB đang có nhiều chương trình hấp dẫn hỗ trợ khách hàng vay tiêu dùng. Đặc biệt, khách hàng có thể vay đến 300 triệu đồng mà không cần tài sản đảm bảo. Tham khảo chi tiết và nhiều chương trình đặc biệt khác  tại đây.

Vay tín chấp tại SCB có thể vay số tiền lên đến 300 triệu đồng

Điều kiện, thủ tục vay vốn ngân hàng

Hồ sơ vay ngân hàng tín chấp

Vay tín chấp bao gồm các sản phẩm vay như vay tín chấp theo lương, vay theo bảo hiểm, vay tín chấp theo hoá đơn tiền điện, vay tín chấp theo giấy đăng ký xe,… Hồ sơ vay tín chấp bao gồm:
Giấy đề nghị vay vốn
Đơn đề nghị vay vốn ở mỗi ngân hàng sẽ khác nhau. Khác hàng sẽ được giao dịch viên phá khi làm thủ tục vay vốn tại ngân hàng.
Khách hàng sẽ điền thông tin vào tờ đơn, đưa lại cho giao dịch viên và sau đó xác nhận lại thông tin.
CMND + Sổ hộ khẩu/KT3
Đây hồ sơ vô cùng quan trọng để ngân hàng xác nhận danh tính của khách hàng. Trong một vài trường hợp có thể được thay thế bằng. Thẻ căn cước hay Chứng minh quân đội (nếu khách hàng phục vụ quân đội)
Giấy tờ chứng minh thu nhập
Bảng xác nhận lương/ sao kê lương/ hợp đồng lao động hoặc hợp đồng bảo hiểm hoặc hoá đơn tiền điện hoặc giấy đăng ký xe hoặc hợp đồng vay tín chấp của tổ chức tín dụng khác.

Hồ sơ vay ngân hàng thế chấp

Hình thức cho vay này được áp dụng khi khách hàng có nhu cầu vay trả góp, vay mua nhà, vay kinh doanh, du học. Tuỳ theo nhu cầu mà hồ sơ sẽ khác nhau.

Hồ sơ vay thế chấp cơ bản bao gồm:

  • Giấy đề nghị vay vốn ngân hàng
  • Chứng minh nhân dân/ Hộ khẩu/ KT3
  • Giấy đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân.
  • Giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn.
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, bao gồm một số loại chủ yếu như sau:
  • Tài sản được đăng ký quyền sở hữu chính chủ: Bản chính quyền sở hữu tài sản của cá nhân khách hàng;
  • Máy móc, phương tiện vận tải tàu thuyền: giấy phép lưu hành và giấy chứng nhận đăng ký của khách hàng;
  • Tài sản nhà đất, BĐS: Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất và một số giấy tờ liên quan đến tài sản đó;
  • Các chứng từ có giá như sổ tiết kiệm, kỳ phiếu, trái phiếu…
  • Giấy chứng nhận về bảo hiểm của tài sản đảm bảo (nếu có)
 Điều kiện và thủ tục vay ngân hàng đơn giản, nhanh chóng

5 lưu ý khi vay ngân hàng

Tìm hiểu mức lãi suất, hạn mức vay, thời gian vay

Lãi suất vay

Mức lãi suất được quy định phụ thuộc vào chính sách của ngân hàng. Thông tin này sẽ được trao đổi trước khi ký hợp đồng. Khách hàng chú ý mức lãi suất ưu đãi thời gian đầu đồng thời mức lãi suất áp dụng cho thời gian sau ưu đãi đó. Hai mức lãi suất này sẽ có sự chênh lệch đáng kể.

Hạn mức vay ( số tiền vay)

Số tiền vay của hợp đồng vay sẽ phụ thuộc nhu cầu của khách hàng và phê duyệt của ngân hàng. Vay tín chấp hạn mức vay có thể lên đến vài trăm triệu. Vay thế chấp có tài sản thì hạn mức vay sẽ phụ thuộc vào giá trị của tài sản thế chấp và có thể lên đến cả chục tỷ.

Thời gian vay

Thời gian vay ảnh hưởng đến số tiền thanh toán hàng tháng của khách hàng. Vì vậy, khách hàng cũng cần cân nhắc thời gian vay để chủ động tài chính. Tránh tình trạng áp lực trả quá nhiều tiền do chọn thời hạn vay quá ngắn.

Kiểm tra lại thông tin trên hợp đồng vay, điều khoản điều kiện

Trước khi đặt bút ký hợp đồng vay ngân hàng. Bạn nên dành thời gian xem lại toàn bộ hợp đồng vay với các điều kiện vay thật kỹ. Kiểm tra lại các thông tin như lãi suất, thời hạn và hạn mức vay.
Bạn nên hỏi lại nhân viên nếu có bất kì thắc mắc nào để được giải thích rõ ràng và cặn kẽ. Vì dù số tiền bạn vay là bao nhiêu thì khi ký kết với ngân hàng thì đã
Kiểm tra lại số tiền được giải ngân theo đúng như đã thỏa thuận

Nếu bạn nhận được tiền mặt từ phía ngân hàng: Kiểm tra lại số tiền có đúng như trên hợp đồng hay chưa. Tiền có bị rách hay không đủ tiêu chuẩn lưu hành hay không.
Nếu ngân hàng chuyển tiền vào tài khoản: Kiểm tra số dư trong tài khoản xem đã đủ số tiền hay chưa.

Yêu cầu nhận lại các hồ sơ từ phía ngân hàng

Bạn nên yêu cầu nhận lại 1 bản hồ sơ đã ký. Điều này sẽ giúp bạn được bảo vệ nếu như có tranh chấp xảy ra.

Luôn giữ liên lạc với ngân hàng

Việc tự giác thanh toán số tiền nợ hàng tháng cho ngân hàng theo quy định sẽ rất tốt cho bạn. Điều này sẽ giúp bạn tạo uy tín và dễ dàng vay ngân hàng hơn ở lần sau.
Thông thường, mỗi ngân hàng đều sẽ có hệ thống nhắc nợ như: gọi điện thoại, gửi tin nhắn và email,… Khi có bất kì thay đổi gì liên quan đến thông tin liên lạc giữa bạn và ngân hàng bạn nên chủ động liên hệ để được cập nhật vào hệ thống. Tránh tình trạng mất liên lạc và không nhận được thông tin từ ngân hàng dẫn đến thanh toán chậm trễ làm ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng sau này.

Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký tên

Vay vốn ngân hàng sẽ giúp bạn có đủ tài chính để thực hiện kế hoạch của mình. Tuy nhiên, bạn nên có mục đích sử dụng tiền chính đáng. Tìm hiểu về lãi suất và đảm bảo khả năng trả nợ cho ngân hàng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(Visited 56 times, 1 visits today)
Last modified: 10/04/2020
Close